เรื่องราวภายในของการประท้วงโดย Tommie Smith และ John Carlos ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เม็กซิโก


เรื่องราวภายในของการประท้วงโดย Tommie Smith และ John Carlos ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เม็กซิโก จอห์น คาร์ลอส กล่าวว่าเขาไม่เสียใจกับการประท้วงโอลิมปิกปี 1968 ของเขา ซึ่งกลายเป็นที่รู้จักในฐานะภาพลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดของกีฬาแห่งศตวรรษที่ 20 คาร์ลอส ดร.แฮร์รี เอ็ดเวิร์ดส์ นักรณรงค์สิทธิมนุษยชน และพอล ฮอฟฟ์แมนและแอนดี้ ลาร์กิ้น ลูกเรือของฮาร์วาร์ด เปิดเผยเรื่องราวภายในของการเหยียดเชื้อชาติ การยืนหยัดเพื่ออำนาจ การขู่ฆ่า และการไถ่ถอน

เรื่องราวภายในของการประท้วงโดย Tommie Smith และ John Carlos ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เม็กซิโก

สำหรับ John Carlos การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เม็กซิโกปี 1968 เป็นเวทีที่สมบูรณ์แบบ ไม่ใช่เพื่อคว้าเหรียญทอง แต่ต้องยืนหยัด

คาร์ลอสได้รับแรงบันดาลใจบางส่วนจากการพบกับดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์เมื่อต้นปีนั้น ต้องการให้เวทีเน้นย้ำประสบการณ์การเหยียดเชื้อชาติของเขาและยืนหยัดเพื่อชาวอเมริกันผิวสี

เขายังคงจำได้ 53 ปีต่อมาสำหรับการประท้วงที่เขาและทอมมี่ สมิธทำขึ้นระหว่างเพลงชาติสหรัฐในพิธีมอบเหรียญ 200 ม.

“มันเป็นโอกาสที่น่ายินดีสำหรับฉันจากการที่หลังจากการแข่งขันจบลง ฉันรู้สึกว่าตอนนี้ฉันมาที่นี่เพื่อยุ่งกับสิ่งที่ฉันมาที่เกมเพื่อทำ” เขาบอกกับ Geraint Hughes ของ Sky Sports News ในบทสัมภาษณ์พิเศษ

ช่วงเวลาอันเป็นสัญลักษณ์เกิดขึ้นหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกรอบชิงชนะเลิศอันน่าทึ่ง สมิ ธ คิดว่ามีโอกาสเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ที่เขาจะวิ่งหลังจากได้รับบาดเจ็บที่ขาในรอบรองชนะเลิศ UFABET ใหม่ เขาเริ่มต้นและชนะอย่างมีสไตล์

คาร์ลอสดูน่าจะได้เหรียญทองในขณะที่เขามีลีดที่แข็งแกร่งออกมาจากโค้ง เขาอยู่ห่างจากการเป็นแชมป์โอลิมปิก 200 ม. เพียงไม่กี่วินาที

แต่สมิ ธ พบความเร็วสูงเพื่อคว้าเหรียญทองด้วยสถิติโลก 19.83 วินาที ห่างจากเส้นชัยเพียงไม่กี่เมตร คาร์ลอสเหลือบมองไปทางซ้ายเพื่อค้นหาคู่แข่ง เขาพลาดปีเตอร์ นอร์แมนชาวออสเตรเลียในอีกด้านหนึ่งซึ่งทำให้เขาได้รับเงินเมื่อคาร์ลอสจบด้วยทองสัมฤทธิ์

การประท้วงที่เป็นสัญลักษณ์ ‘ตัดสินใจเมื่อ 30 นาทีก่อน’

แม้ว่านักกีฬาสหรัฐวางแผนที่จะประท้วง แต่พวกเขาจำเป็นต้องด้นสดทันทีที่รอบชิงชนะเลิศจบลง “สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ประมาณ 30 นาทีก่อนที่เราจะขึ้นไปบนโพเดียม” คาร์ลอสเปิดเผย “ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้พร้อมที่จะออกไปที่นั่นและออกแถลงการณ์”

นอร์แมน ผู้ชนะเลิศเหรียญเงินชาวออสเตรเลียได้เรียนรู้เกี่ยวกับการประท้วงที่ใกล้เข้ามาและต้องการมีส่วนร่วม SLOT นักกีฬาผิวดำมีถุงมือสีดำหนึ่งคู่อยู่ระหว่างพวกเขา เนื่องจากคาร์ลอสลืมนำคู่ของเขาไปที่สนามกีฬา นอร์แมนแนะนำให้พวกเขาสวมถุงมืออย่างละหนึ่งอัน นั่นคือเหตุผลที่คาร์ลอสสวมถุงมือไว้ที่มือซ้ายและสมิธอยู่ทางขวา

นักกีฬาทั้งสองถอดรองเท้าและสวมถุงเท้าสีดำบนแท่นเพื่อเน้นย้ำความยากจนของคนผิวสี สมิทยังมีผ้าพันคอสีดำเพื่อแสดงถึงความภาคภูมิใจสีดำ ในขณะที่คาร์ลอสมีสร้อยคอลูกปัดเพื่อระลึกถึงคนที่ถูกลงประชาทัณฑ์

พวกเขายกกำปั้นขึ้นในถุงมือสีดำเพื่อแสดงการสนับสนุนและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับคนผิวดำและความอยุติธรรมทางเชื้อชาติในโลก

ท่าทางดังกล่าวกลายเป็นที่รู้จักในชื่อ “Black Power salute” สล็อต และจะเปลี่ยนชีวิตของนักวิ่งระยะสั้นทั้งสามบนแท่นนั้นไปอย่างมาก

นอร์แมนพูดว่า ‘ฉันจะยืนเคียงข้างเธอ’
ก่อนการประท้วง เป็นที่เข้าใจกันว่านอร์แมนได้บอกนักกีฬาผิวดำว่า “ฉันจะยืนเคียงข้างคุณ” หลังจากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น นอร์แมนกระตือรือร้นที่จะสวมป้ายโครงการโอลิมปิกเพื่อสิทธิมนุษยชน (OPHR) เพราะเขาเชื่อในสิทธิมนุษยชนและขัดต่อนโยบาย “ออสเตรเลียสีขาว” ของประเทศของเขา

Peter Norman ยืมตราแบบนี้จาก Paul Hoffman เพื่อสวมบนแท่น

แต่ไม่มีอะไหล่สำรอง นอร์แมนต้องยืมหนึ่งอันจากพอล ฮอฟฟ์แมน ค็อกสเวนของทีมพายเรือแปดคนของสหรัฐ ฮอฟฟ์แมนนั่งอยู่บนอัฒจันทร์ห่างจากภรรยาของคาร์ลอสและสมิธภายในสนามเพียงไม่กี่ฟุต

ขณะที่นักกีฬาสามคนแสดงความยินดีก่อนพิธีมอบเหรียญรางวัล นอร์แมนเห็นฮอฟฟ์แมนสวมตรา OPHR ฮอฟฟ์แมน สมาชิกผู้ทรงอิทธิพลของทีมฮาร์วาร์ดเปิดเผยว่าเกิดอะไรขึ้น

“จู่ๆ ปีเตอร์ นอร์แมนก็มองมาที่ฉันแล้วพูดว่า ‘เฮ้ เพื่อน UFA365 คุณมีปุ่มอีกอันหนึ่งไหม’ และเขาชี้ไปที่หนึ่งในเหล่านี้ และฉันชี้ไปที่ป้าย โครงการโอลิมปิกเพื่อสิทธิมนุษยชนของฉัน ซึ่งอยู่ใน USA Tracksuit ของฉัน

Peter Norman ของออสเตรเลีย (สวม 111 ทางซ้าย) ชนะฮีตที่หกในการคัดออก 200 ม. หนึ่งวันก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกรอบชิงชนะเลิศ

“และเขาพูดว่า ‘ใช่’ ฉันพูดว่า ‘ไม่มี ฉันไม่มีอีก แต่คุณจะใส่มันไหม’ และเขาตอบว่า ‘ใช่’ ฉันพูดว่า JOKER ‘ที่… ข้างนอกนั่น’ ชี้ไปที่แท่น

“แล้วเขาก็ตอบว่า ‘ใช่’ ความคิดของฉันที่แวบเข้ามาคือ เดี๋ยวก่อน ประเทศในออสเตรเลีย ซึ่งในตอนนั้นไม่เพียงแต่ถูกปิดไม่ให้ยอมรับในสิ่งที่เรียกว่าคนผิวสี แต่เราทุกคนรู้ดี สิ่งที่พวกเขาหมายถึง – แต่ก็มีประวัติที่ไม่ดีอย่างมากซึ่งไม่เหมือนกับของเราในการติดต่อกับชนเผ่าพื้นเมืองหรือชาวอะบอริจินในประเทศ

และฉันคิดว่าถ้าเขาจะลุกขึ้นพร้อมกับชาวอเมริกันผิวดำสองคนและสวมป้ายโครงการโอลิมปิกเพื่อสิทธิมนุษยชน ฉันแน่ใจว่าจะไม่ใช่คนบ้าที่บอกว่าเขาไม่มี ฉันก็เลยถอดออกแล้วยื่นให้เขา”

นอร์แมนสวมตราและอธิบายว่าเขามีส่วนสนับสนุนการประท้วงว่า “น้อยมาก” แต่มันก็เปลี่ยนชีวิตเขาเช่นกัน

ปีเตอร์ นอร์แมนจำได้อย่างละเอียดถึงสิ่งที่เขาประสบบนโพเดียม JOKER GAMING นอร์แมน ซึ่งหันหลังให้คาร์ลอสและสมิธ รู้เพียงว่านักกีฬาผิวดำเดินหน้าประท้วงด้วยปฏิกิริยาภายในสนามกีฬาโอลิมปิก

ในการให้สัมภาษณ์กับเอ็นบีซีในปี 2542 นอร์แมนกล่าวว่า “มีเสียงโห่ มีเสียงเชียร์ มีเสียงนกหวีด มีเสียงตอบรับ มีอารมณ์ทุกรูปแบบที่คุณสามารถจินตนาการได้ซึ่งวนเวียนอยู่รอบๆ อัฒจันทร์นั้น

“สำหรับการเล่นเพลงที่เหลือ มันเหมือนกับผมที่ยืนขึ้นที่หลังคอของฉันในกรณีของฉัน เมื่อคิดว่าคนเหล่านี้ผ่านพ้นไปแล้วจริงๆ กับสิ่งที่พวกเขากล่าวว่ากำลังจะทำ พวกเขาทำ ยืนกรานว่าตอนนั้นหลายคนเข้าใจผิด”

คาร์ลอส: ฉันไม่เคยรู้สึกกลัวเลย

“พวกเขารู้สึกว่าเราเป็นมะเร็งต่อสังคม คุณอาจจะพูด”นี่คือคำพูดของคาร์ลอสในขณะที่เขาพูดถึงปฏิกิริยาต่อการประท้วงในพิธีมอบเหรียญรางวัลเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2511

“หลังจากที่เราได้ออกแถลงการณ์จากจุดยืนชัยชนะ JOKEGAME มันเป็นเรื่องโกลาหล” เขากล่าว คาร์ลอสและสมิทยังได้ถ่ายรูปทำท่าทางอีกครั้งขณะที่พวกเขาเดินออกจากลู่กรีฑา

เมื่อเราออกจากจุดยืนแห่งชัยชนะ ก็มีเสียงโห่ร้องมากมาย สิ่งที่อยู่ในความคิดของฉันคือพวกเขาไม่เคยผูกมัดจิตใจของจอห์น คาร์ลอสหรือร่างกายของเขาอีกเลยในชีวิต พวกเขาไม่สามารถผูกสมองของฉัน ผูกหัวใจ หรือความทะเยอทะยาน หรือความปรารถนาของฉันลง [หรือ] จิตวิญญาณของฉัน

“ตอนนั้นฉันคิดจริงๆ และหลายปีผ่านไป ฉันเริ่มสนับสนุนความคิดนั้น… ว่าหลายคนไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีคนที่ไม่ค่อยสนใจจะเข้าใจอะไรนัก กำลังเกิดขึ้น”

แม้จะมีปฏิกิริยาตอบสนอง คาร์ลอสกล่าวว่าเขาไม่กลัว “ผมไม่เคยกลัวอะไรอย่างอื่นนอกจากว่าผมทำอะไรผิดตอนเด็กๆ และผมต้องรับมือกับพ่อของผม ครั้งที่สองที่ผมกลัวคือตอนที่ผมได้พบกับ ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง” เหรียญทองแดงโอลิมปิกกล่าว ผู้ชนะเลิศ

“ฉันมีความกลัวเพราะรู้สึกว่าฉันอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมฉันถึงอยู่ที่นั่น เพราะก่อนที่ดร.คิงจะเข้ามาในห้อง ก็มีผู้ทรงคุณวุฒิมากมายที่อยู่กับเขาในขบวนการสิทธิพลเมืองที่นี่ [ และ] Johnny Carlos ตัวน้อยนั่งอยู่ในห้องของเขา ฉันมาทำอะไรที่นี่?

“เมื่อเทียบกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ตอนนั้นไม่มีความกลัว ก่อนหน้านั้นไม่มีความกลัว ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ฉันรู้สึกดีมากกับสิ่งที่ฉันทำ และฉันรู้ว่าจะมีผลกระทบจากสิ่งที่ฉันทำ…”

ในขั้นต้นคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา (USOC) ไม่ได้ยกเว้นนักกีฬาทั้งสอง แต่ภายใต้แรงกดดันจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล พวกเขาระงับและขับออกจากหมู่บ้านโอลิมปิก

คาร์ลอสกล่าวว่าการถูกบังคับให้ออกจากหมู่บ้านได้ลดการรายงานข่าวบางส่วนที่หมู่บ้านโอลิมปิกและทั่วโลก

เขากล่าวว่า: “ดังนั้น สิ่งที่พวกเขาทำ พวกเขาล้างข้อมูลทั้งหมด – คุณอาจพูด อรรถกถา วรรณกรรมทั้งหมดเขียนเกี่ยวกับข้อความเฉพาะนั้น พวกเขาไม่ต้องการให้นักกีฬาเข้าใจสิ่งที่ผู้คนพูดรอบ ๆ โลกสัมพันธ์กับคำกล่าวนั้น”

นายดักลาส โรบี ประธาน USOC กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า IOC ขู่ว่าจะดึงทีมสหรัฐฯ ทั้งหมด หากคาร์ลอสและสมิธไม่ถูกลงโทษทางวินัย นักกีฬาทั้งสองกลับบ้านภายในไม่กี่วันและเริ่มถูกขู่ฆ่าหลายสิบครั้ง

คาร์ลอสกล่าวว่า “ตอนอายุยังน้อย ตอนอายุ 23 ปี ฉันไม่ได้สนใจว่าพวกเขาจะมาตามครอบครัวของฉันจริงๆ ฉันยังเด็กและโง่มาก ฉันคิดว่าพวกเขาจะมาโดยตรง ที่ John Carlos และไม่ทราบว่าครอบครัวของฉันคือ John Carlos เช่นกัน

“พวกเขายิงทุกอย่างที่พวกเขาสามารถยิงมาที่ฉันและไม่ทำลายฉัน และพวกเขาคิดว่าพวกเขาจะทำลายครอบครัวของฉันและพวกเขาสามารถทำร้ายฉันได้ และพูดตรงๆ กับคุณ พวกเขาทำร้ายฉัน”

ในปีถัดมา คาร์ลอสประสบปัญหาการเลือกปฏิบัติ ได้รับจดหมายแสดงความเกลียดชัง ใช้ชีวิตอย่างยากจนข้นแค้น ลำบากในการหางานทำ และภรรยาของเขาฆ่าตัวตาย

แต่เขาไม่มีความเสียใจ “สิ่งที่ทำไปแล้วจำเป็นต้องทำเพื่อมนุษยชาติ” เขากล่าวเสริม

“สิ่งที่ผ่านเข้ามาคือความจริงที่ว่าเมื่อสาธิตเสร็จแล้ว พวกเขาไม่สามารถเอามันออกไปได้ พวกเขาไม่สามารถถอนมันออก พวกเขาไม่สามารถลบมันได้ แม้ว่าพวกเขาจะคิดว่าหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาสามารถลบมันได้ แต่ที่นี่เรา 53 ปีต่อมา…”

อ่านเรื่องถัดไป >> การแข่งขันยูโร 2020 ทั้งสามทีมชาติอังกฤษ ราฮีม สเตอร์ลิ่ง, ไคล์ วอล์คเกอร์ และแฮร์รี่ แม็คไกวร์ ในทีมของการแข่งขันยูฟ่า

Published: 19 กรกฎาคม 2021

Last modified: 20 กรกฎาคม 2021

สปอร์ติ้ง ลิสบอน 0-5 แมนฯ ซิตี้
ใบแดงของ Lewis Dunk
เคลย์ ธอมป์สัน ซัด 33